Nhiều người xem đó
như là giải pháp tự bảo vệ mình cùng gia đình khỏi nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn.
Việc sử dụng ozon để rửa nhằm khử các loại nấm bệnh và thuốc bảo vệ thực
vật dẫu có phần nào tác dụng nhưng thật sự tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.
Ozon là gì?
Ozon là một loại
khí không màu, ở nồng độ tương đối cao có mùi hôi hơi tanh (trong tiếng Hi
Lạp ozon có nghĩa là “mùi hôi”). Trong tự nhiên, ozon được tạo ra từ khí
oxy dưới tác động của tia cực tím (tử ngoại, UV) từ ánh sáng mặt trời, hay
khi sét đánh, từ các hoạt động của động cơ (tàu, xe...). Thậm chí trong đời
sống hăng ngày, máy photocopy, tivi khi hoạt động cũng tạo ra một lượng nhỏ
khí ozon.
Đặc tính hóa học
của ozon là có khả năng phản ứng rất mạnh, phân hủy nhiều chất hữu cơ, tiêu
diệt bào tử nấm và vi khuẩn. Vì thế, nó được sử dụng như là chất diệt khuẩn
trong công nghiệp sản xuất nước, nước uống đóng chai. Cạnh đó, nó còn có
tác dụng khử mùi hóa chất, mùi tanh của hải sản, khử màu của nhiều dung
dịch. Đôi khi ozon được dùng để bảo quản rau quả, thực phẩm.
Ngoài ra, nó còn
được dùng trong ngành y tế để rửa các dụng cụ y khoa, rửa vết thương, rửa
tay trước khi mổ... Một đặc tính nổi bật của ozon là sau khi xử lý bản thân
nó lại biến thành dưỡng khí (oxy), hoàn toàn không độc hại.
Ozon không phân
biệt được chất độc hại hay bổ dưỡng
Theo một số mẩu
quảng cáo, tác dụng của ozon có vẻ mang tính “huyền thoại” như có thể “phân
hủy hoàn toàn thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực phẩm trên rau và hoa quả,
diệt sạch đến 99,999% (?!) vi khuẩn, khử mùi hôi tanh trên thực phẩm”, hay
có thể “loại bỏ tới 99% thuốc trừ sâu bám trên bề mặt rau quả, tiêu diệt
nấm mốc, hóa chất ướp thịt cá, khử trùng, diệt khuẩn 100%”...
Trong thực tế đúng
là ozon có khả năng phân hủy thuốc trừ sâu (và các thuốc bảo vệ thực vật
nói chung). Tuy nhiên việc phân hủy này hiệu quả đến đâu còn tùy loại
thuốc, có loại bị phân hủy ngay trong 30 phút nhưng cũng có loại phải ngâm
đến sáu giờ mới phân hủy hoàn toàn, và khả năng phân hủy cũng tùy lượng
ozon được đưa vào (nghĩa là tùy vào công suất, chất lượng máy phát ozon).
Tiến sĩ Brian Wild
- chuyên gia ngành sau thu hoạch của Viện Nghiên cứu rau hoa quả Gosford,
Bộ Nông nghiệp New South Wales, Úc - đã tiến hành thí nghiệm tác dụng của
ozon. Kết quả cho thấy với cam, chanh thì một số loại thuốc bị phân hủy
khoảng 60% sau một giờ, 80% sau ba giờ và 100% sau sáu giờ. Trong thực tế,
thường không ai rửa rau quả bằng ozon quá 10-15 phút.
Bên cạnh đó, ozon
chỉ có thể phân hủy thuốc trừ sâu, vi khuẩn trên bề mặt thực phẩm, nếu các
loại hóa chất, vi khuẩn này thấm vào bên trong thì cũng “bó tay”. Do đó,
đừng nghĩ rằng với các loại virus gây bệnh H1N1 hay H5N1, lở mồm long
móng... thì chỉ cần bỏ cả miếng thịt vào nước, sục ozon là loại bỏ được vi
khuẩn hoàn toàn.
Hơn nữa, ozon
không phân biệt được chất độc hại hay chất bổ dưỡng. Nghĩa là cứ gặp hóa
chất trong thực phẩm là nó phân hủy, do đó một phần chất hữu ích bị mất đi
do tác dụng của ozon. Cần chú ý thêm một câu hỏi rất khó giải đáp là liệu
sau khi bị ozon phân hủy thì các thuốc trừ sâu đó sẽ tạo thành các chất mới
độc tính đến đâu, ít độc hơn bản thân thuốc trừ sâu hay ngược lại?
Ozon gây ngộ độc
Một tác dụng ngược
của ozon cần được cảnh báo: để có tác dụng phân hủy các hóa chất, sát khuẩn
thì máy tạo khí ozon phải đạt nồng độ ozon đủ lớn. Nhưng khi đó, ozon thoát
ra từ quá trình sục rửa thực phẩm có hại cho sức khỏe của người sử dụng,
nhất là đối với những người phổi yếu hoặc hen suyễn. Khí ozon dễ gây ra
những bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi... chủ yếu ở hệ thần kinh
và đường hô hấp.
Ngộ độc ozon
thường bắt đầu bằng triệu chứng nhức đầu, khó thở, ho khan. Nặng hơn nữa
thì bị hen suyễn hoặc tổn thương thị giác, hư thủy tinh thể dẫn đến mù lòa.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã quy định ngưỡng an toàn của ozon là 0,06 ppm
(0,06ml ozon/1 lít không khí). Cho nên khi bắt đầu ngửi được mùi hôi tanh
của ozon (khi đó nồng độ ozon khoảng 0,02-0,05 ppm) thì nên tránh xa ngay,
nhất là với người bị bệnh hen suyễn hoặc trẻ em. Ngoài ra, khí ozon cũng có
thể làm hư hại các vật liệu bằng cao su và làm hoen gỉ nhanh các vật bằng
kim loại trong nhà.
Hiệu quả của máy
ozon?
Hiện nay tại thị
trường TP.HCM, mặt hàng máy tạo khí ozon được bày bán khá nhiều, đa số là
hàng ngoại nhập, một số ít do các cơ sở trong nước sản xuất, lắp ráp, với
giá bán phổ biến từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/máy (cá biệt có loại
lên đến gần 20 triệu đồng). Tuy nhiên, về phương diện chất lượng thì...
thật khó nói vì ở nước ta mặt hàng này hiện còn nằm ngoài sự kiểm tra, giám
sát. Lý do vì máy ozon là mặt hàng không nằm trong danh mục phải kiểm tra
về chất lượng theo quyết định 50/2006 của Bộ Khoa học - công nghệ (về việc
ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng).
Công dụng khử độc,
diệt khuẩn của máy ozon là có, nhưng nói chung máy tốt phải đòi hỏi kỹ
thuật cao, hiệu suất tạo ra phải phù hợp: nếu thừa ozon sẽ nguy hại cho
người sử dụng, ngược lại nếu lượng ozon thấp thì không có tác dụng.
Ngoài ra, trong
quá trình hoạt động máy còn tạo ra oxit nitơ (NO2) rất hại cho đường hô hấp. Một máy ozon đúng tiêu chuẩn cần
phải có bộ phận xử lý làm khô không khí (thiết bị khử ẩm) để khắc phục tình
trạng tạo ra NO2. Nhưng hiện đa số các máy ozon bán trên
thị trường đều không có bộ phận này vì làm giá thành máy tăng cao.
Tóm lại, nếu muốn
sử dụng phải chọn lựa cẩn thận loại máy ozon đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Khi
dùng máy ozon nên sử dụng nơi thoáng gió, có thể dùng quạt thông gió. Người
sử dụng nên tránh xa máy khi đang hoạt động. Trong trường hợp không dùng
máy, người tiêu dùng có thể ngâm thực phẩm vào dung dịch nước muối loãng
khoảng 15-30 phút, sau đó rửa dưới dòng nước chảy để loại bỏ dư lượng thuốc
bảo vệ thực vật và các hóa chất có hại khác trước khi sử dụng. Phương pháp
này được xem là đơn giản, ít tốn kém và khá an toàn trong điều kiện hiện
nay.
Sưu tầm
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét